Đánh giá máy rửa bát có sạch không theo 5 chỉ tiêu an toàn

5 Tiêu Chí Đánh Giá Máy Rửa Bát Sạch Không

Việc máy rửa bát có rửa sạch hay không là một câu hỏi phổ biến ở hầu hết người Việt Nam. Dù vậy, do máy rửa chén bát không phổ biến nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng rửa tay sẽ sạch hơn so với rửa bằng máy.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá khách quan và chính xác hơn với 5 tiêu chí để đánh giá khả năng rửa sạch của máy rửa bát. Từ đó, bạn có thể quyết định mua một chiếc máy phù hợp cho gia đình mình.

Máy rửa bát có sạch không? Tại sao lại nói máy rửa chén lại sạch hơn rửa truyền thống?

Một số câu hỏi thường được các chị em nội trợ quan tâm khi sử dụng máy rửa chén bao gồm: liệu máy rửa bát có sạch không? có hiệu quả không? và có sạch hơn so với rửa bằng tay truyền thống hay không? Tuy nhiên, để đánh giá khả năng rửa sạch của máy rửa chén, cần phải xem xét nhiều yếu tố như chất lượng của máy và cách sử dụng của người dùng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy máy rửa chén có khả năng rửa sạch hơn. Để đánh giá khả năng rửa sạch, bạn có thể tham khảo 5 tiêu chí sau: dầu mỡ, cặn bám, chất tẩy rửa, vi khuẩn nấm mốc và khô ráo.

5 Tiêu Chí Đánh Giá Máy Rửa Bát Sạch Không

5 tiêu chí đánh giá máy rửa bát sạch không

Đánh giá máy rửa bát có sạch không theo 5 tiêu chí sạch và nguyên tắc hoạt động

1. Sạch cặn bám 

Tính năng phổ biến nhất để đánh giá hiệu quả của máy rửa chén là khả năng phun tia nước ở áp suất cao để đánh sạch các cặn bám một cách dễ dàng. Với thiết kế tay phun quay đều, tia nước có thể tiếp xúc đều hơn với bề mặt dụng cụ.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi liệu máy rửa chén có rửa sạch hay không là tuyệt đối là rất sạch. Ngoài ra, một số chương trình của máy rửa chén còn được trang bị chức năng rửa bằng nước nóng giúp tăng cường hiệu quả rửa sạch.

Đánh Giá Máy Rửa Bát Có Sạch Không Theo Tiêu Chí Sạch Cặn Bám
Đánh giá máy rửa bát có sạch không theo tiêu chí sạch cặn bám

2. Sạch dầu mỡ 

Việc sử dụng máy rửa chén bát giúp sử dụng tia nước áp cao, ở nhiệt độ từ 40-70 độ C tùy thuộc vào chương trình. Nhiệt độ cao như vậy giúp tan dầu mỡ tốt và kết hợp với chất tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho việc rửa chén bát, mang lại hiệu quả rửa sạch và an toàn.

So với việc rửa bằng tay, tay của chúng ta không thể chịu được nước ở nhiệt độ như vậy quá lâu. Với tiêu chí sạch dầu mỡ, máy rửa chén bát là lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo sạch sẽ và tiện lợi.

Máy Rửa Bát Có Sạch Không Khi Việc Rửa Chén Trở Nên Dễ Dàng Và Sạch Bóng Dầu Mỡ
Máy rửa bát có sạch không khi việc rửa chén trở nên dễ dàng và sạch bóng dầu mỡ

3. Sạch chất tẩy rửa  

Chất tẩy rửa thông thường thường là dạng lỏng và được sử dụng khi rửa chén bát bằng tay. Tuy nhiên, rửa bằng tay thường không đảm bảo sạch hoàn toàn và yêu cầu nhiều lần rửa bằng nước để loại bỏ hoàn toàn nhớt xà phòng.

Ngược lại, máy rửa chén sử dụng nước nóng và tay phun linh hoạt giúp loại bỏ xà phòng và tráng chỉ trong 2 lần, giúp rửa sạch hơn

Việc Máy Rửa Bát Có Sạch Không Là Hoàn Toàn Sạch Với Chức Năng Sử Dụng Tia Nước Áp Cao Và Nóng
Việc máy rửa bát có sạch không là hoàn toàn sạch với chức năng sử dụng tia nước áp cao và nóng

Quá trình rửa chén của máy rửa bát được thực hiện bằng cách phun nước liên tục và đồng đều, kết hợp với nước nóng ở nhiệt độ trên 60 độ C. Điều này giúp làm tan dầu mỡ và đồng thời dễ dàng rửa trôi hoàn toàn chất tẩy rửa.

Ngoài ra, xà phòng rửa chén dành riêng cho máy còn bao gồm các viên xà phòng, muối làm mềm nước và nước làm bóng, tất cả được tích hợp để giúp chén bát sạch hơn và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn. Do đó, máy rửa bát làm sạch chén bát tốt hơn so với cách rửa bằng tay.

4. Sạch vi khuẩn nấm mốc là tiêu chí quan trọng đánh giá máy rửa bát có sạch không

Việc để chén bát hong khô trước khi cất vào kệ tử sau khi rửa bằng tay thường tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, đặc biệt trên các dụng cụ bằng gỗ.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy rửa chén, hệ thống sấy khô tự động ngay sau khi rửa sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và hạn chế điều kiện phát triển của nấm mốc.

Không hơi ẩm,nhiệt độ rửa cao tiêu diệt hết vi khuẩn gây bệnh giúp khoang rửa luôn khô ráo, nấm mốc không có cơ hội phát triển.

Diệt Nấm Mốc Và Vi Khuẩn Là Tiêu Chí Quan Trọng Để Đánh Giá Máy Rửa Bát Có Sạch Không
Diệt nấm mốc và vi khuẩn là tiêu chí quan trọng để đánh giá máy rửa bát có sạch không

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ đang trong giai đoạn phát triển sức đề kháng, tiêu chí đánh giá sự hiệu quả của máy rửa bát là khả năng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây hại khác. Điều này rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình

5. Khô ráo

Việc sấy khô ngay sau khi rửa là một tiêu chí quan trọng để đánh giá tính hiệu quả của máy rửa bát trong việc làm sạch. Vì khi khô ráo, chén bát của bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn điều kiện để vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Tất cả các máy rửa bát đều có chức năng sấy và hong khô, và chương trình bạn chọn sẽ quyết định cách thức sấy khô. Máy sẽ sử dụng dòng không khí nóng để đối lưu với môi trường bên ngoài và giúp chén bát mau khô

Ngoài ra, một số máy hiện đại hơn sẽ có tính năng sấy khô nhanh, hiệu suất gấp từ 2 – 3 lần sấy khô thông thương hơn và bạn có thể sử dụng ngay sau khi rửa. 

Sấy Khô Là Tiêu Chí Hàng Đầu Trong Việc Đánh Giá Máy Rửa Bát Có Sạch Không
Sấy khô là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá máy rửa bát có sạch không

Nguyên tắc hoạt động của máy rửa chén bát

Nếu hiểu rõ nguyên tắc hoạt động, bạn sẽ có thể đánh giá chính xác hơn tính hiệu quả của máy rửa bát trong việc làm sạch chén bát. Máy rửa bát có tính năng kết hợp nhiều khâu từ tráng đến sấy khô, nên thời gian để rửa dụng cụ của máy thường lâu hơn từ 2 đến 3 lần so với việc rửa bằng tay. Thời gian rửa còn phụ thuộc vào chế độ mà bạn lựa chọn. Bạn có thể rửa nhanh hơn với chế độ rửa nhanh hoặc lâu hơn với chế độ ngâm.

Ở cuối quy trình một số máy sẽ diệt khuẩn bằng tia UV và sấy khô hoàn toàn. Do đó, chén bát và các dụng cụ được rửa một cách rất kỹ lưỡng, vô cùng sạch. Các công đoạn bao gồm: 

  • Khi máy rửa bát khởi động, nó sẽ tự động xả nước và làm nóng đến nhiệt độ mà bạn yêu cầu.
  • Khoang chứa chất tẩy rửa được mở và phun đều bằng tia nước áp cao. Máy tính toán thời gian phun xà phòng phù hợp nhất.
  • Sau khi phun xà phòng xong, hệ thống sẽ phun áp rửa sạch xà phòng. Sử dụng tia nước áp cao kết hợp với nhiệt độ trên 60 độ C giúp loại bỏ dầu mỡ, cặn bám và xà phòng một cách triệt để.
  • Tiếp theo, máy sẽ xả nước bẩn lần 1 và phun thêm nước nóng để tráng lần 2 và xả nước. Cuối cùng, hệ thống sấy khô sẽ làm khô chén bát và loại bỏ hoàn toàn điều kiện ẩm ướt cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
  • Một số máy còn tích hợp tia UV để tăng khả năng khử khuẩn và khử mùi. Đây là tính năng rất tốt và phù hợp cho gia đình có trẻ em và người cao tuổi.

Nguyên nhân của câu hơi máy rửa bát có sạch không và cách khắc phục

Lỗi kỹ thuật của máy

Máy rửa bát có sạch không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố kỹ thuật của máy. Nếu máy không hoạt động đúng cách, chẳng hạn như máy phun tia nước yếu hoặc bộ phận làm nóng nước gặp trục trặc, nước không đủ nóng, thì hiệu quả rửa sạch của máy sẽ giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, những lỗi kỹ thuật này thường không xảy ra quá thường xuyên, vì vậy khi mua máy rửa bát, bạn nên tìm hiểu kỹ các tính năng và đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm. Bạn cũng nên lựa chọn máy rửa bát có đầy đủ bảo hành và mua từ các nơi uy tín.

Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của máy rửa bát, bạn nên tìm các thợ và nhân viên bảo trì lành nghề để lắp đặt và bảo trì máy cho bạn. Không nên tự ý sửa chữa hay lắp ráp thiết bị nếu bạn không có kinh nghiệm về máy móc, vì điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy rửa bát và dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Xếp dụng cụ không đúng cách

Trong đa số các gia đình ở Việt Nam, máy rửa chén vẫn là thiết bị mới và không quá quen thuộc. Một lỗi thường gặp là khi xếp chén, đĩa, dĩa dùng một lần và các dụng cụ ăn uống, người sử dụng không sắp xếp chúng đúng cách. Những sai lầm thường gặp như xếp chồng lên nhau khiến tia nước không thể bắn vào được, xếp ngửa để tạo đọng nước và đặt các dụng cụ kích thước lớn sai vị trí, làm che tia nước của tay quay.

Vì vậy, trước khi đưa chén, đĩa và các dụng cụ vào máy rửa chén, người sử dụng nên sắp xếp chúng đúng vị trí, không xếp chồng lên nhau. Nếu có quá nhiều dụng cụ, nên chia làm 2 lượt để rửa và không ép máy làm việc quá tải. Nếu không, máy sẽ bị hư hỏng nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ của máy và làm giảm hiệu quả của việc rửa chén.

Dụng cụ rửa không tương thích với máy

Có khi không thể đánh giá được hiệu quả rửa sạch của máy rửa bát nếu các vật dụng không tương thích với máy. Khi rửa chén bát, bạn nên chú ý đến cách chúng được làm và chất liệu của chúng để có thể chọn phương pháp rửa phù hợp và hiệu quả.

Ví dụ, một số vật dụng làm bằng nhựa kém chất lượng hoặc không chịu được nhiệt độ cao sẽ không thể rửa bằng máy rửa bát, vì nước nóng và quá trình sấy sẽ làm cho chúng bị biến dạng và trở nên dễ bị hư hỏng.

Ngoài ra, các nồi chảo dày và có vùng xử lý két quá dày cũng không thể được rửa sạch bởi máy rửa chén.

Sử dụng xà phòng và lựa chọn chương trình chưa đúng

Khi sử dụng máy rửa chén, cần sử dụng các chất liệu tẩy rửa chuyên dụng khác với việc rửa bằng tay. Việc máy rửa bát có sạch không phụ thuộc vào việc bạn chọn sử dụng đúng loại chất liệu tẩy rửa, xà phòng và chương trình rửa phù hợp.

Các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng như muối rửa để làm mềm nước, dầu bóng chén, bột rửa chén chuyên dụng hoặc viên rửa tích hợp đều có thể được mua để sử dụng một cách dễ dàng.

Máy không được vệ sinh định kỳ 

Dù máy rửa chén của bạn có trông sạch sẽ đến đâu, nhưng sau một thời gian sử dụng, cặn kim loại có thể tích tụ và gây tắc ở các ống phun, làm giảm áp lực nước và hiệu suất rửa. Ngoài ra, cặn thức ăn tích tụ ở đáy máy cũng ảnh hưởng đến hiệu suất rửa.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh và làm sạch các bộ phận của máy, bao gồm cả tay phun nước, lưới lọc rác và các ống dẫn nước. Tốt nhất là nên vệ sinh và lọc rác trong máy ít nhất 2 lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, bền bỉ hơn và sử dụng được lâu hơn.

Những hiểu lầm về máy rửa chén bát, liệu máy rửa bát có sạch không?

Không biết máy rửa bát có sạch không? Và rửa bằng máy liệu sẽ tốn khá nhiều nước

Không chính xác đâu! Dù có thể thấy máy phun nước trong quá trình rửa, nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy máy tiêu thụ nhiều nước hơn. Theo Cnet – một trang web truyền thông về công nghệ và thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu, tính toán cho thấy máy rửa chén trung bình chỉ tiêu thụ khoảng 30 lít nước khi sử dụng cho gia đình có 4 người trở lên. Trong khi đó, rửa bát bằng tay theo kiểu xả nước đầy bồn rửa có thể tiêu thụ lên đến 100 lít nướ

Máy Rửa Bát Giúp Tiết Kiệm Nước Gấp 2 - 3 Lần
Máy rửa bát giúp tiết kiệm nước gấp 2 – 3 lần

Một số dòng máy hiện đại hơn, có chức năng phun tân tiến còn giúp bạn tiết kiệm hơn chỉ tiêu thụ khoảng 18,9 lít cho mỗi lần rửa. 

Rửa bằng máy rất tốn điện

“Cùng với việc đặt câu hỏi liệu máy rửa bát có làm sạch được hay không, việc tiêu thụ điện của máy rửa bát cũng là mối quan tâm của nhiều gia đình. Vậy liệu máy rửa bát có tiêu tốn nhiều điện không? Điều đó tất nhiên là có, vì máy phải sử dụng điện để hoạt động.

Tuy nhiên, nếu nói rằng máy rửa bát tiêu tốn quá nhiều điện thì không chính xác. Đa số các dòng máy hiện nay đều sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng và tăng hiệu suất, giúp giảm thiểu mức tiêu thụ điện của máy rửa bát

Ví dụ: Máy rửa chén có công suất 1000W dùng cho gia đình có 4 – 5 thành viên, thời gian rửa vào khoảng 45 – 60 phút thì chỉ cần lấy công suất nhân với thời gian: 

  • Số điện tiêu thụ = 1000 x 1h = 1000W/h = 1 số điện
  • Ngày trung bình rửa 2 lần (trưa / tối) = (1 x 2) x 30 ngày = 60 số điện

Tính trung bình số tiền điện của cả 6 bậc theo quy chuẩn nhà nước là 2.100đ/1 số điện thì 1 tháng bạn sẽ chỉ tiêu = 126.000đ tiền điện.

Máy rửa bát có sạch không khi rửa tay chưa chắc đã sạch hoàn toàn

Đối với vấn đề về hiệu quả của máy rửa bát, nhiều người Việt chưa quen dùng nước nóng để rửa chén. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rửa bằng nước nóng giúp loại bỏ dầu mỡ, cặn bám và chất tẩy rửa tốt hơn bởi chúng dễ dàng tan trong nước nóng.

Ngoài ra, máy rửa chén cũng có công nghệ hiện đại với tia nước nóng áp cao, sấy khô và tia UV diệt khuẩn. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn các mảnh thức ăn quá bự, tuy nhiên sự kết hợp của các công đoạn này giúp máy rửa bát vượt xa khả năng vệ sinh của con người.

Phải rửa nhiều bát mới cần đến máy, mà chưa chắc máy rửa bát có sạch không nữa

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy rửa chén bát với kích thước và dung tích rửa khác nhau. Tuy nhiên, không phù hợp cho các gia đình lớn từ 5 người trở lên. Nhưng đối với các gia đình ít thành viên, họ có thể lựa chọn máy rửa chén bát mini phù hợp với nhu cầu của mình.

Để đánh giá tính hiệu quả của máy rửa chén bát, bạn cần xem xét loại máy nào phù hợp nhất cho nhu cầu và chi phí của mình. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm sử dụng máy rửa chén bát, không cần phải sở hữu nhiều chén mới sử dụng máy.

Máy rửa chén bát sẽ giúp bạn rửa sạch hơn, an toàn loại bỏ vi khuẩn và tối ưu thời gian hơn, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng với gia đình và người thân. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “máy rửa chén bát có sạch không” là có

Tổng kết máy rửa bát có sạch không và nên mua loại máy nào tốt?

Câu trả lời là có! Bạn đã có thể dễ dàng đánh giá được máy rửa bát có sạch hay không và lựa chọn loại máy phù hợp cho gia đình mình. Quá trình rửa chén bát bằng máy không chỉ đảm bảo hoàn toàn sạch mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian.

Bạn có thể tin tưởng và tìm kiếm các loại máy rửa chén bát tốt tại Nam Anh.

Đừng quên tham gia nhóm Facebook Yêu Bếp để tìm hiểu và mua các thiết bị dụng cụ nhà bếp tại Nội Thất Nam Anh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với Hotline Nội Thất Nam Anh để được tư vấn tận tình về máy rửa chén bát có sạch không.

Theo dõi zalo Nam Anh để nhận voucher 200.000 cho lần thanh toán đầu tiên.

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section